BỨC THƯ GỬI CÁC BẠN TRẺ CỦA 1 CỰU SINH VIÊN THƯƠNG MẠI (Rất hay và ý nghĩa)

Thảo luận trong 'Nhịp sống sinh viên TMU' bắt đầu bởi Bi Rain, 29/5/17.

 1. Bi Rain

  Bi Rain Member

  Nguồn: https://www.facebook.com/laithelongNB

  Gửi các bạn trẻ ĐANG VÀ SẼ THẤT NGHIỆP
  ......................................................................
  [​IMG]
  Đã tham gia nhiều dự án Start – up tại các môi trường trong nước và quốc tế như Connect Group, Orfarm Food, Marutaka Group, Amazing YOU… Hiện tại tôi đang giữ chức vụ Chủ Tịch hội Việc làm Sinh viên Hà Nội và là CEO thương hiệu Anh Ngữ Amazing YOU.

  Qua trải nghiệm tôi thấy, để đáp ứng được nhu cầu của công việc trong môi trường quốc tế cần tích lũy đầy đủ các yếu tố trong công thức: "3K + 1N”.ngày hôm nay, tôi sẽ chia sẻ một số lời khuyên cho các bạn dựa trên kinh nghiệm của bản thân, hy vọng nó sẽ giúp các bạn có thêm tham khảo để vững tin hơn trên con đường sự nghiệp sắp tới!
  .........................................................................
  Trước khi đi tìm hiểu thế nào là 3K+1N, điều đầu tiên tôi khuyên các bạn cần phải có đó là:"THÁI ĐỘ SỐNG TÍCH CỰC" trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống.

  Trong cuộc sống, mọi thứ của bạn như người thân,bạn bè, tiền tài, danh vọng, tình yêu, công việc... đều có thể bị mất đi nhưng chỉ có một điều duy nhất không ai có thể lấy đi được và bạn hoàn toàn làm chủ nó, đó là sự lựa chọn:" THÁI ĐỘ SỐNG TÍCH CỰC".

  Nếu bạn biết đứng dậy sau khi vấp ngã, biết lạc quan trong khi gặp bế tắc, biết hài lòng với những gì mình có và nỗ lực không ngừng để hoàn thiện bản thân, biết mình đang đứng ở đâu và tiến về hướng nào…nghĩa là lựa chọn được một thái độ sống đúng đắn, bạn sẽ đủ ý chí, minh mẫn để vượt qua những cơn sóng gió của cuộc đời.

  Chính vì vậy có một :"THÁI ĐỘ SỐNG TÍCH CỰC" đồng nghĩa với việc bạn đã tự chuẩn bị cho mình một chiếc phao giúp bạn trôi yên bình trên dòng đời đầy ngổn ngang bão táp!

  Đọc đến đây nếu bạn thấy mình là người luôn Bi quan và suy nghĩ tiêu cực, mời bạn đọc lại và điều chỉnh suy nghĩ đến khi cảm thấy mình là người có :"THÁI ĐỘ SỐNG TÍCH CỰC" . Còn nếu bạn là người luôn suy nghĩ tích cực mời bạn cùng tôi tìm hiểu 3K+1N là gì nhé!
  .................................................................
  3K + 1N là gì?

  Theo định nghĩa của tôi, đây là khung năng lực cá nhân của nhân sự thời kì hội nhập mà bất kì lao động nào muốn gia nhập thị trường lao động quốc tế cũng phải có đủ tiêu chuẩn trên. Nó là viết tắt của "Kiến thức + Kĩ Năng + Kinh Nghiệm + Ngoại Ngữ". Chi tiết hơn mời các bạn cùng tìm hiểu:

  #1K - Kiến thức
  Kiến thức ở đây bao gồm 3 khía cạnh: Lý thuyết chuyên môn trên trường, kiến thức thực tế và kiến thức xã hội. Các bạn sinh viên thời nay thường bỏ rơi các kiến thức trên trường Đại học. Tuy nhiên trước khi đi vào thực tế, các bạn cần nắm vững những kiến thức căn bản, nguyên tắc vận hành của công việc – đây chính là những điều bạn không thể bỏ qua khi học trên lớp. Giống như thời phổ thông, bạn không thể làm bài tập cho tới khi thuộc lòng các định lý và tiên đề toán học. Không có một nhà chơi chứng khoán nào giỏi mà không nắm rõ các quy tắc hay lý thuyết về báo cáo tài chính, nguyên tắc vận động của dòng tiền. Không có một CEO nào giỏi mà không nắm rõ nguyên tắc quản trị nhân sự và vận hành một tổ chức.
  Làm việc mà không hề có kiến thức nền tảng, bạn sẽ giống như anh nông dân đẽo cày giữa đường, ai bảo gì làm nấy mà không có khả năng phán đoán, đánh giá đúng sai.
  Kiến thức học trên giảng đường quan trọng nhưng kiến thức thực tế và xã hội cũng quan trọng không kém. Những kiến thức này cũng đang bị một bộ phận sinh viên coi nhẹ khi một ngày của phần lớn các bạn chỉ bao gồm 5 hoạt động ăn, ngủ, online, tụ tập và đến trường. Đọc sách, báo là hai thói quen với các bạn gần như không có. Tuy nhiên kiến thức xã hội trong đó lại là chìa khóa để bạn có thể thành công khi giao tiếp tại nơi làm việc sau này.
  [​IMG]
  #2K - Kỹ năng
  Nếu ví khung năng lực cá nhân là ngôi nhà thì kiến thức sẽ là nền móng, còn kỹ năng sẽ là gạch và xi măng giúp hoàn thiện cho ngôi nhà.
  Nhà chỉ có móng sẽ không được gọi là nhà, cũng như một người có kiến thức mà thiếu đi các kỹ năng cũng khó hoàn thiện năng lực của bản thân. Bạn giỏi nhưng bạn không biết cách thuyết trình, không biết lối diễn đạt, thì ý tưởng sẽ chỉ là của riêng bạn. Bạn giỏi nhưng bạn chỉ muốn làm việc một mình, sớm muộn bạn sẽ bị tách ra khỏi hệ thống và bị đào thải.
  Rất nhiều các bạn sinh viên đang đánh giá quá thấp vai trò của kỹ năng hoặc biết mà không chịu rèn luyện. Qua nhiều năm làm việc với sinh viên mới ra trường, có nhiều trường hợp gửi cho tôi những bản báo cáo với phông chữ nhảy lung tung như một bản copy trên mạng. Nhiều bạn đi làm muộn với lý do kinh điển - tắc đường. Khi làm việc thì ngại nắng ngại mưa, chỉ thích ngồi một chỗ trong văn phòng mát lạnh.​
  [​IMG]
  #3K - Kinh nghiệm
  Sinh viên thường kêu trời khi nhà tuyển dụng đòi hỏi kinh nghiệm khi mới ra trường. Nhưng đó lại là lỗi của các bạn khi dành cả 4 năm đại học để “tận hưởng cuộc sống, tận hưởng tuổi thanh xuân” để rồi sau đó chật vật tìm việc, thất nghiệp hàng năm trời hoặc làm những công việc bạn không hề hứng thú!
  Tuổi trẻ là phải dấn thân, phải để cho đời quật lên quật xuống mới lớn được. Nếu vẫn giữ cái suy nghĩ: “Em không đi làm được vì không biết gì”, thì đến ngày mai ngày kia các bạn sẽ mãi không biết. Cứ sai đi vì tuổi trẻ cần sai thì tương lai mới đúng. Nhưng phải làm mới có cái để mà sai, để mà sửa. Hơn nữa, khi đi làm thêm, đừng quá bận tâm đến vấn đề tài chính, điều quan trọng là tìm được môi trường cho mình cơ hội học hỏi và trải nghiệm.
  [​IMG]

  1N - Ngoại ngữ.
  Trong thời kì Việt Nam đang hội nhập sâu như ký kết TPP, tham gia cộng đồng ASEAN – AEC,… các doanh nghiệp nội địa có xu hướng mở rộng ra quốc tế cũng như doanh nghiệp quốc tế đầu tư ồ ạt vào Việt Nam. Vì thế, nguồn cung nhân lực có ngoại ngữ (đặc biệt là tiếng Anh giao tiếp thực tế) sẽ là một yêu cầu cấp thiết. Tuy nhiên, dù số lượng cử nhân mỗi năm ra trường lên tới đơn vị trăm nghìn nhưng chỉ một phần rất nhỏ trong số đó có trình độ tiếng Anh giao tiếp thực tế ở mức khá.​
  [​IMG]
  Trong một tương lai rất gần, khi Việt Nam liên kết với các tổ chức quốc tế ngày càng chặt chẽ, tiếng Anh giao tiếp sẽ trở thành tiêu chuẩn cho lực lượng lao động cả nước. Những người không có tiếng Anh giao tiếp sẽ dần bị đào thải bởi còn quá ít công việc cho họ làm.
  Hiện nay, tôi thấy các bạn sinh viên đã có ý thức học tiếng Anh nhưng mục tiêu chỉ để lấy một tờ chứng chỉ xin việc. Nếu vậy, khi hội nhập càng sâu, yêu cầu tiếng Anh giao tiếp thực tế càng cao, chứng chỉ của các bạn cuối cùng thành tờ giấy vụn nếu tiếng Anh không thể giao tiếp được.

  Lời cuối cùng tôi khuyên các bạn sinh viên: “Khi mình còn trẻ còn nhiều thời gian, hãy tranh thủ học tập tốt, trải nghiệp thực tế thật nhiều để tích lũy kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm và học Ngoại ngữ (3K+1N) để hoàn thiện bản thân nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh thời kì hội nhập TPP. Đặc biệt là việc học Tiếng anh giao tiếp, vì khi ra trường đã đi làm chính thức, sẽ có nhiều thứ để lo như chuyện gia đình, chuyện cơm áo gạo tiền, các bạn sẽ không còn đủ thời gian cũng như tâm trí để học thêm một ngôn ngữ mới”.​
  Thân ái
  Lại Thế Long
  CEO & FOUNDER AMAZING YOU ENGLISH SCHOOL

   
  Chỉnh sửa cuối: 17/7/17
 2. LêĐình

  LêĐình Member

  đầy cảm xúc
   
 3. huongvy

  huongvy Member

  hay
   
 4. tuantam19

  tuantam19 Member

  lại sắp ra trường
   

Chia sẻ trang này

 • Diễn đàn doanh nghiệp
 • Vingroup
 • Hội sinh viên Việt Nam
 • Trường anh ngữ AmazingYOU
 • Khách hàng - Khách sạn Renaissance
 • Vinatea - Tổng công ty Chè Việt Nam