CÔ QUỲNH NGUYỄN chia sẻ câu chuyện lý giải vì sao người Việt Nam khó học tiếng Anh

Thảo luận trong 'Tin tức xã hội' bắt đầu bởi thiengialong, 5/9/16.

 1. thiengialong

  thiengialong Administrator Thành viên BQT

  Cô QUỲNH NGUYỄN, TRƯỞNG PHÒNG ĐÀO TẠO TRƯỜNG ANH NGỮ AMAZING YOU chia sẻ:
  Khi còn làm việc tại Tập đoàn giáo dục quốc tế KinderWorld, tôi từng làm việc với rất nhiều người nước ngoài. Họ nói Người Việt Nam rất đáng yêu, hài hước, luôn mỉm cười nói chuyện bằng tiếng Anh với họ, nhưng do phát âm không chuẩn nên họ không hiểu dù chỉ một từ.

  [​IMG]
  Cô QUỲNH NGUYỄN, TRƯỞNG PHÒNG ĐÀO TẠO TRƯỜNG ANH NGỮ AMAZING YOU
  Câu chuyện của Jesse Peterson, là bạn của cô Quynh Nguyen có chia sẻ câu chuyện:

  Cách đây vài năm, mẹ đến Việt Nam thăm tôi. Những người hàng xóm thân thiện mà tôi nghĩ họ có thể nói tiếng Anh khá tốt đã hỏi thăm mẹ tôi bằng những câu hỏi tiếng Anh đơn giản như: "How are you? (Bạn khỏe không?)". Khi đó, mẹ tôi cũng thực sự bối rối vì không hiểu họ đang nói gì. Từ đó tôi nhận ra rằng, sau một thời gian sống, học tập và làm việc tại Việt Nam, tôi đã quen với "cách người Việt nói tiếng Anh".
  Tôi thực sự rất thích tiếng Việt vì đây là một ngôn ngữ rất độc đáo, có âm điệu và có dấu. Hai yếu tố này làm cho tiếng Việt trở nên rất đặc biệt so với 6.500 ngôn ngữ trên thế giới. Thế nhưng, cũng chính điều này làm cho tiếng Việt trở thành một ngôn ngữ “khó nhằn” đối với những người nói tiếng Anh bản địa, đồng thời, cũng gây khó khăn cho người bản xứ khi học tiếng Anh.
  Là người biết tiếng Việt, tôi nhận ra rằng, người Việt Nam khá bất lợi khi học tiếng Anh so với người nước khác. Đơn giản vì người Việt phải sử dụng cơ miệng theo một cách hoàn toàn khác để “nói” được tiếng Anh.
  Ngoài ra, phần lớn sách dạy tiếng Anh ở Việt Nam đều được dịch từ sách nước ngoài, theo giáo trình phổ biến dành cho những học viên ở các nước không sử dụng ngôn ngữ có “thanh điệu” như tiếng Việt.
  Phương pháp dạy tiếng Anh tại Việt Nam hiện đều lấy “ngữ pháp” và “từ vựng” làm gốc, trong khi nền tảng cho việc học tiếng Anh hiệu quả lại nằm ở phần “phát âm”.
  Tất nhiên, tôi không hề phủ nhận tầm quan trọng của việc học ngữ pháp, thế nhưng, bạn cũng đừng quá chú trọng tới điều đó, trừ phi bạn muốn trở thành một nhà văn chuyên viết bằng tiếng Anh.

  [​IMG]

  việc học tiếng Anh ở Việt Nam chỉ lấy từ vựng và ngữ pháp làm nền tảng chứ không chú trọng vào việc phát âm.
  Khi còn là một giáo viên dạy tiếng Anh cho người Việt, tôi luôn muốn tìm ra cách tốt nhất và tôi đã nảy ra ý tưởng học và nghiên cứu tiếng Việt. Rất may mắn tôi có một giáo viên rất tốt và cô ấy nói rằng, nếu muốn học tiếng Việt tốt, việc đầu tiên là phải phát âm rõ ràng, sau đó mới có thể học từ vựng và nói chuyện được.
  Nếu tôi học từ vựng trước khi biết phát âm đúng thì khi nói chuyện, tôi sẽ liên tiếp mắc lỗi và tạo thành một thói quen rất “xấu” khó sửa được. Và thật đáng ngạc nhiên, cách học này thực sự rất hiệu quả. Nó giúp tôi hiểu tiếng Việt nhanh hơn và trở nên tự tin hơn khi nói chuyện.
  Tôi chắc chắn rằng phương pháp học này cũng sẽ có ích cho người Việt khi học tiếng Anh. Khi chuyển sang làm quản lý bán hàng cho một công ty tại Việt Nam, tôi đã nhận dạy tiếng Anh cho các nhân viên vào buổi tối. Và họ đã trở thành "những con chuột đầu tiên" trong phòng thí nghiệm của tôi.
  Chương trình học bao gồm các tiết học phát âm đúng tất cả “ngữ âm” trong tiếng Anh và các bài kiểm tra. Chúng tôi khởi đầu rất tốt. Các học viên rất hăng hái học, nhưng rất nhanh chóng,tôi gặp phải 3 vấn đề không lường trước được.
  Thứ nhất, họ chưa bao giờ học tiếng Anh theo cách này và luôn nghĩ theo lối mòn - học càng nhiều ngữ pháp càng tốt.
  Thứ hai, các bài học phát âm trở thành nỗi ám ảnh vì phần lớn họ gặp khó khăn khi phải phát âm lặp đi lặp lại nhiều lần một âm bất kỳ trong 2 tháng với cường độ học 3 buổi mỗi tuần. Họ chán nản và một số quyết định từ bỏ sau một vài tuần tham gia.
  Thứ ba, một vài bạn biết tiếng Anh, nhưng mắc nhiều lỗi trong phát âm. Đặc biệt, họ không bao giờ sử dụng các “âm gió” và quên cách phát âm đúng khi nói chuyện.
  Bản thân tôi cũng vấp phải lỗi tương tự khi mới bắt đầu học tiếng Việt nên tôi rất hiểu. Tôi có thể “học phát âm chính xác” nhưng khi nói thì lại “quên phát âm chính xác”. Tôi chỉ thực sự khắc phục được lỗi này khi cô giáo tiếng Việt “dọa” sẽ không bao giờ dạy nữa, nếu tôi tiếp tục tái phạm.
  Kết quả là trong lớp dạy tiếng Anh của tôi rất ít sinh viên hoàn thành khóa học. Tôi hơi thất vọng, mặc dù mình đã đặt rất nhiều tâm ý và công sức vào việc phát triển một phương pháp để dạy tiếng Anh cho người Việt. Thế nhưng trong tiếng Anh, chúng tôi có câu: “Bạn có thể dẫn một con ngựa đến nguồn nước nhưng bạn không thể bắt nó uống”. Tuy nhiên, tôi cũng rất hạnh phúc vì một số sinh viên có thể nói rất tốt. Họ có thể đọc một cuốn sách tiếng Anh với cách phát âm rõ ràng, gần như ngang bằng với tôi.
  Phương pháp nghiên cứu về phát âm hoàn toàn có thể áp dụng cho tất cả mọi người. Bạn biết đấy, chỉ cần phát âm rõ ràng, sau đó bạn sẽ tự động hệ thống được những gì mình đã học. Tôi biết sẽ là rất khó khăn, nhưng đấy sẽ là một đòn bẩy tốt cho việc học tiếng Anh của bạn.
   
  Chỉnh sửa cuối: 14/8/17
 2. meyeu12

  meyeu12 New Member

  tiếng anh thật quan trong nhưng sao cố gắng mà chẳng học đc gì cả
   
 3. meyeu23

  meyeu23 Member

  tiếng anh thật quan trọng, nhưng tôi vẫn nỗ lực rất nhiều
   
 4. yeuyeu

  yeuyeu Member

  học đủ kiểu vẫn thấy khó
   
 5. huynguyen34

  huynguyen34 New Member

  cũng học rồi mà sao vẫn hok được nhỉ, hay tại mình chưa đủ tập trung và sự chăm chỉ
   
 6. dannguyen56

  dannguyen56 New Member

  tôi cũng vậy, nhưng giờ đã thấy khá hơn rồi ấy
   
 7. yeuyeu

  yeuyeu Member

  câu chuyện hay lời nói đẹp tạo nên một xã hội phát triển
   
 8. meyeu23

  meyeu23 Member

  yêu ơi, cậu cho là tiếng anh hay tạo nên lời nói đẹp của con người mình đáy á, công nhận tiếng anh khó thật nhưng t vẫn thấy nó dễ hơn tiếng việt
   
 9. bin176

  bin176 New Member

  mình thấy học tiếng anh khó nhất là phát âm
   
 10. Phương Hoàn

  Phương Hoàn New Member

  hình như nó cần có năng khiếu
   
 11. Hương Phạm

  Hương Phạm New Member

  VN rất nhiều người dốt tiếng anh
   
 12. Kiều Ssc

  Kiều Ssc New Member

  nói quá chuẩn
   
 13. Kiều Ssc

  Kiều Ssc New Member

  tiện hỏi luôn các chế, ở Hà Nội có trugn tâm giao tiếp nào tốt k ạ
   
 14. tiếng anh là dễ học nhất rồi
   
 15. LêĐình

  LêĐình Member

  cảm ơn cô giáo
   

Chia sẻ trang này

 • Diễn đàn doanh nghiệp
 • Vingroup
 • Hội sinh viên Việt Nam
 • Trường anh ngữ AmazingYOU
 • Khách hàng - Khách sạn Renaissance
 • Vinatea - Tổng công ty Chè Việt Nam