Donald Trump làm gì sau khi đắc cử tổng thống Mỹ?

Thảo luận trong 'Tin tức xã hội' bắt đầu bởi phuongnguyenthu, 10/11/16.

 1. Donald Trump sẽ phân bổ nhân sự cho chính quyền mới và tập trung vào vấn đề nhập cư, y tế và thương mại tự do trong những ngày đầu dẫn dắt nước Mỹ.
  [​IMG]
  Tân tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Telegraph

  Ngày 8/11, Donald Trump trở thành tổng thống đắc cử của Mỹ, tuy nhiên, ông phải chờ đợi 10 tuần mới chính thức vào Nhà Trắng với tư cách tổng thống thứ 45 của nước Mỹ, theo Telegraph.

  Sau chiến thắng, ông sẽ bắt đầu công tác chuẩn bị cho chính quyền mới, bao gồm việc hoàn thiện chương trình nghị sự trong 100 ngày đầu nhiệm kỳ. Ông sẽ nghe nhiều báo cáo chính sách và lựa chọn các thành viên chủ chốt của chính quyền sắp tới.

  Ông sẽ chỉ định chánh văn phòng Nhà Trắng, lựa chọn đội ngũ an ninh quốc gia và xây dựng nội các - bao gồm bộ trưởng ngoại giao, quốc phòng, tài chính cũng như tư pháp.

  Những đề cử thường được đưa ra trong vài tuần sau ngày bầu cử. Tổng thống Barack Obama đã đề cử bà Hillary Clinton làm ngoại trưởng Mỹ vào ngày 1/12/2008. Những người được đề cử sau đó phải được thượng viện Mỹ phê chuẩn.

  100 ngày đầu tiên

  Ngày 20/1/2017, ông Trump sẽ tuyên thệ nhậm chức bên ngoài tòa quốc hội Mỹ. Ông sau đó sẽ đọc diễn văn nhậm chức, tham dự một bữa tiệc trưa của quốc hội và diễu hành trên đại lộ Pennsylvania tới Nhà Trắng.
  Nguồn: Sưu tầm

  Tại cuộc vận động vào cuối tháng 10, ông Trump cho biết vào ngày làm việc đầu tiên của mình, ông sẽ thông báo việc Mỹ muốn đàm phán lại Hiệp định mậu dịch Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) hoặc rút khỏi thỏa thuận thương mại này. Ông cũng sẽ thông báo ý định rút khỏi TPP.

  Ông Trump cũng nói với người ủng hộ rằng việc bãi bỏ chính sách y tế của ông Obama - ObamaCare là ưu tiên hàng đầu của ông nếu vào Nhà Trắng.

  Ông dự kiến trục xuất người nhập cư bất hợp pháp và có biện pháp trừng phạt các nước từ chối nhận những công dân này trở lại. Đồng thời, ông sẽ đình chỉ việc nhập cư của người dân từ các vùng "dễ có khủng bố".

  Tống thống đắc cử sẽ đề xuất một lệnh cấm quan chức Nhà Trắng và quốc hội trở thành nhà vận động hành lang trong 5 năm. Đồng thời, ông muốn ban luật cấm suốt đời quan chức Nhà Trắng vận động cho các chính phủ nước ngoài.

  Ông Trump sẽ đề cử người để thay thế cố thẩm phán Scalia và ông nhiều khả năng chọn một người bảo thủ. Ngoài ra, ông định cắt hàng nghìn tỉ USD thuế và mở rộng quân đội.

  Tổng thống đắc cử cho rằng kế hoạch 100 ngày đầu nhiệm kỳ này sẽ khôi phục sự thịnh vượng cho nền kinh tế, an ninh cho cộng đồng và sự trung thực cho chính phủ. "Kế hoạch 100 ngày của tôi sẽ làm cho Mỹ hùng mạnh trở lại", ông Trump nói.

  'Vịt què'

  Ông Obama vẫn sẽ ở lại phòng Bầu dục sau ngày bầu cử, nhưng sẽ trở thành một tổng thống "vịt què".

  Thuật ngữ "vịt què" được sử dụng để mô tả người vỡ nợ ở sàn chứng khoán London thế kỷ thứ 18 và sau đó du nhập vào từ vựng chính trị Mỹ, để chỉ quan chức vào cuối nhiệm kỳ, khi người kế nhiệm đã được chỉ định. Cách gọi này xuất phát từ nghĩa đen là con vịt không thể theo kịp đàn và có nguy cơ làm mồi cho thú săn.

  Như vậy, sau ngày bầu cử, ông Obama có 73 ngày để hoàn thành nốt những điều ông muốn làm. Ông có thể có những quyết định gây bất ngờ, chẳng hạn như việc làm dịu quan hệ ngoại giao với Cuba vào tháng 12 năm ngoái.
   
 2. meyeu12

  meyeu12 New Member

  một con người có thể thay đổi cả thế giới bằng những quyết định của mình
   
 3. meyeu23

  meyeu23 Member

  quyết định lớn thay đổi lớn
   
 4. yeuyeu

  yeuyeu Member

  ông ấy liệu có làm nên nhiều lịch sử như oomama hok
   
 5. huynguyen34

  huynguyen34 New Member

  hi vọng những quyết ddingj đều đúng đắn để chúng ta có những hợp tác đẹp
   
 6. dannguyen56

  dannguyen56 New Member

  không biết TPP thế nào rồi nhỉ, thấy bảo ông ấy phẩn đối hiệp định này mà
   
 7. yeuyeu

  yeuyeu Member

  mỗi khi 1 ai đó lên nhận chức, chính phủ mỹ lại đảo lôn
   
 8. meyeu23

  meyeu23 Member

  cơ mà mình cứ đi đúng đường thì sợ gì
   
 9. LêĐình

  LêĐình Member

  thích ông lắm
   

Chia sẻ trang này

 • Diễn đàn doanh nghiệp
 • Vingroup
 • Hội sinh viên Việt Nam
 • Trường anh ngữ AmazingYOU
 • Khách hàng - Khách sạn Renaissance
 • Vinatea - Tổng công ty Chè Việt Nam